• มีริดสีดวงภายนอก ตอนนี้ถ่ายเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Toey101
    สมาชิก

    เป็นริดสีดวงภายนอกมาสักพักละครับ แต่ว่าซื้อยามาจนอาการดีขึ้น ไม่เจ็บ ก้อนริดสีดวงเล็กลงมาก แต่ว่าระยะหลังตอนถ่ายมีเลือดออกมาด้วยไม่มาก ไม่เจ็บ แบบนี้ปกติไหมครับหรือควรไปพบแพทย์

    Toey101  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณToey101

    อาการมีริดสีดวงภายนอกและถ่ายเป็นเลือดปนดังกล่าวมา ก็น่าจะเป็นเลือดจากตัวริดสีดวงเองไดมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ไส้ตรงอักเสบ แผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก

    โดยโรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายง่าย ไม่เบ่งอุจจาระ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และถ้ายังมีเลือดออกมากต่อเนื่อง หรือปวดบริเวณก้อนมากควรไปพบแพทย์