• เป็นริดสีดวงทวารหนักแบบภายใน ตอนนี้มีเลือดออกทางทวารหนักเยอะ อันตรายไหม

  •  Thong Sudarat
    สมาชิก
    เป็นริดสีดวงผ่ายในค่ะ เเต่ยังไม่ใหญ่มาก อยู่ๆก็ถ่ายเป็นเลือดค่ะหลังจากที่หายจากการถ่ายเป็นเลือดมานาน มีอยู่วันนึ่งปวดท้องเข้าห้องน้ำค่ะ พอไปเข้าห้องน้ำก็ถ่ายค่ะ พอถ่ายออกมามีลิ้มเลือดและเลือดไหลออกมาจากทวารเยอะมากค่ะ เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่ถ่าย ทุกรอบ จนบ้างครั้งไปถ่ายไม่มีอุจจาระเลยค่ะ มีเเต่เลือด ผ่านมาประมาณ5วันค่ะ ถ่ายเป็นเลือดทุกครั้ง จนมาวันที่6 หนูปวดท้องถ่าย อยู่ๆก็มีเลือดไหลออกมาจากทวารทั้งๆที่ยังไม่ถ่ายเลยค่ะ ยังไม่มีการเบ่งถ่ายใดๆเลยค่ะ ยังไม่เข้าห้องน้ำด้วยค่ะ เลือดไหลออกมาเยอะมาก แบบนี้อันตรายไหมค่ะ หนูกลัวมากเลยค่ะ กลัวเสี่ยงเป็นมะเร็ง
    Thong Sudarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thong Sudarat

    ริดสีดวงทวารหนักเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยจากที่กล่าวมาก็น่าจะเกิดจากเรื่องริดสีดวงได้มากที่สุด ถ้าไม่เจ็บเลย ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารหนักประเภทอยู่ภายใน สาเหตุอื่นๆเช่นการเป็นฝีทวารหนัก การมีแผลปริทวารหนักมักจะเจ็บ ส่วนเรื่องเนื้องอกในลำไส้นั้น มักมาด้วยอุจจาระเป็นมูกปนเลือดร่วมกับมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง และพบน้อยมากๆในคนอายุน้อยกว่า 50 ปีและไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินโรค หากเป็นริดสีดวงทวารหนักที่มีเลือดออกเยอะ อาจมีการรักษาเช่นการให้ยารับประทานเพื่อให้หลอดเลือดบริเวณดังกล่าวหดตัว การใช้ยาเหน็บช่วย หรือการใช้เลเซอร์จี้ทำลายหลอดเลือด

    การรักษา ขั้นแรกคือการการปรับพฤติกรรม โดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก