• เป็นรอยเส้นแดงๆที่นิ้วมือดังในรูปแนบ เป็นอันตรายอะไรไหม

  •  Šârân Čhînrâm Bâll
    สมาชิก
    เป็นรอยเส้นเเดงไปตามนิ้วมือ สาเหตุเป็นเพราะอะไรครับ ไม่มีอาการเจ็บลองเอาเข็มเจาะดูก็ไม่มีเลือดอยู่ด้านใน เป็นอันตรายไหมครับ มีรูปตามลิงค์นี้ครับ👇👇👇👇 https://photos.app.goo.gl/CU4w6Zb86sDHJqbf9 ขอบคุณมากครับ
    Šârân Čhînrâm Bâll  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Šârân Čhînrâm Bâll

    อาการเป็นรอยเส้นแดงๆที่นิ้วมือดังในรูปแนบนั้น ดูคล้ายกับเป็นเส้นรอยแดงจากการโดนของมีคมเช่นมีด กระดาษบาด กลายเป็นรอยถลอกตื้นๆได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การถูไถมากๆ การแตกจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบ

    ซึ่งในบางครั้ง ถ้าเป็นการโดนบาดเล็กๆน้อยๆ อาจจะไม่ทราบตอนที่โดนบาด แต่มาเห็นรอยโรคอีกทีตอนที่เริ่มมีการอักเสบหรือเกิดบาดแผลแล้ว

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือถ้าแสบ อาจใช้เป็นน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆ และใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนทารอบๆแผลได้ แต่ถ้าเจ็บเยอะ มีเลือดไหล แผลเกิดหนองควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่รอยโดนของมีคมบาดตื้นๆ มักจะดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน