• มีรอยช้ำที่หน้าแข้งด้านขวามา 8 เดือน มีขนาดใหญ่ขึ้น กดเจ็บ เป็นอาการของเบาหวานไหม ตรวจน้ำตาลได้ 120

  •  Wanpen Nilrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูมีเรื่องจะปรึกษาคะ หน้าแข้งด้านขวาของหนูเป็นเหมือนรอยช้ำค่ะ เป็นมา 8 เดือนแล้ว ตอนแรก รอยจะเล็กๆคะ แต่พอนานๆไปเหมือนมันจะขยายออกมาคะ ตอนนี้เป็นสีออกคล้ำๆกดแล้วยุบลงคะสักพักก็คืนตัว เจ็บรอบๆรอยช้ำค่ะเวลากด ไปตรวจเลือดล่าสุดน้ำตาลในเลือด 120 ค่ะ อย่างนี้ใช่อาการเป็นเบาหวานไหมคะ รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาหนูหน่อยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Wanpen Nilrat

    อาการมีเลือดออกผิดปรกติที่ส่วนของขา ต้องหาสาเหตุคะ และที่สำคัญมีที่อื่นอีกไหมค่ะ

    สาเหตุอาจจะมีได้ดังนี้ค่ะ

    • เกิดจากการกระแทก หรือ อุบัติเหตุ โดยไม่รู้ตัว
    • เกิดจากการแข็งตัวของเลือดผิดปรกติ ซึ่งปรกแล้วควรจะมีจุดจ้ำเลือดที่อื่นร่วมด้วยค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของการใช้ยาบางชนิดที่อาจจะทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปรกติถ้ามีประวัติเกี่ยวกับโรคลิ้นหัวใจและได้รับการผ่าตัดใส่ลิ้นหัวใจเทียม
    • เส้นเลือดอักเสบ และมีการแตกของเส้นเลือด
    • การรับประทานอาหารบางอย่างที่ทำให้มีเรื่องของการแข็งตัวของเลือดผิดปรกติ
    • เรื่องของต่อมไทรอยด์ค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องของไทรอยด์ต่ำได้ค่ะ เพราะต้องดูที่จ้ำเลือด หรือ ว่าเป็นผิวหนังที่ผิดปรกติค่ะ

    ดังนั้นควรได้รับการตรวจจากแพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องของน้ำตาลในกระแสเลือดถ้าตรวจขณะที่งดน้ำงดอาหารได้ 120 mg/dL ถือว่ายังไม่เป็นเบาหวานค่ะ แต่การทำงานของตับอ่อนลดลงค่ะ ดังนั้นแนะนำควบคุมอาหารค่ะ และพยายามออกกำลังกายให้สม่ำเสมอค่ะ