• คุณแม่อายุ 48 ปี ตอนแรกเหมือนประจำเดือนจะหมด แล้วมีเลือดออกมาเยอะต้องขูดมดลูก เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  miriam
    สมาชิก

    คือคุณแม่ อายุ 48 แล้วประจำเดือนก็ขาดประมาณ 6-7 เดือน ตอนแรกนึกว่าประจำเดือนหมดเนื่องจากวัยทอง แต่เดือนที่แล้วมีประจำเดือนมา มีเลือดออกนานเกือบเดือน ไปหาหมอ คุณหมอให้ขูดมดลูกอยากทราบว่า อาการแบบนี้มันเกิดจากอะไร อันตรายมากไหมคะ รบกวนทีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ miriam

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ผู้หญิงที่เริ่มจะเข้าวัยทอง ที่พบได้คือ ปัญหาเรื่องของรอบเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอค่ะ โดยจะเริ่มมีการยืดยาวออกของรอบเดือนเนื่องจากฮอร์โมนทางเพศที่เพิ่มมาตัวหนึ่งค่ะ ทำให้มีปัญหาว่ารอบการตกของไข่ และการลอกหลุดของผนังมดลูกจะลากยาวออกไปค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีอาจจะมีประจำเดือนมาเดือนละหลายครั้ง ปริมาณมาก หรือ น้อยก็ได้ค่ะ ซึ่งถ้ามีปัญหาตรงนี้ การดูแลคือ การพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวชค่ะ เนื่องจากมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องขูดเอาผนังมดลูกไปตรวจ และบริเวณปากมดลูกด้วยค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการทำการตรวจภายในและขูดมดลูก เพื่อดูเซลค่ะ มีความจำเป็นมากๆค่ะ