• มีอาการวัยทองได้แก่ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง จะใช้สารหล่อลื่นได้อย่างไรบ้าง

  •  Khunnay Nui
    สมาชิก

    มีปัญหาช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาม ขอคำแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่นด้วยค่ะ

    Khunnay Nui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKhunnay Nui

    อาการช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบดังกล่าวมานั้น อาจจะคล้ายกับอาการที่เกิดขึ้นในหญิงวัยทอง เป็นวัยที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ก็คือรังไข่จะหยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือน ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ เช่น ไม่มีประจำเดือน ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน มีปัญหาเรื่องการนอน นอนน้อย นอนไม่หลับ

    การรักษาภาวะวัยทองส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้ยาอะไร แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก เช่นช่องคลอดแห้งเยอะจนแสบ ร้อนวูบวาบมาก อาจใช้ฮอร์โมนทดแทน (Hormone Replacement Therapy - HRT) เป็นการให้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อลดและบรรเทาอาการจากการหมดประจำเดือน ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและรับยาถ้ามีข้อบ่งชี้ การใช้สารหล่อลื่นอาจจะช่วยได้ในเบื้องต้น โดยใช้เมื่อจะมีเพศสัมพันธ์หรือการสอดใส่ได้ แต่ในภาวะปกติที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ถ้านำเจลหล่อลื่นไปทาเฉยๆอาจจะไม่ได้ช่วยให้รู้สึกชุ่มชื้นหรือหายระคายเคืองได้มากนัก