• การหมดประจำเดือนของวัยทอง ค่อยๆ ลดลง หรือหยุดไปเลย

  •  Nok Luna
    สมาชิก
    การหมดประจำเดือนของวัยทอง ค่อยๆ ลดลง หรือ หยุดไปดื้อๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nok Luna,

                    ก่อนจะถึงวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงจะเข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) ก่อน ซึ่งคือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มมาไม่สม่ำเสมอ และโดยส่วนใหญ่ปริมาณประจำเดือนมักจะมากขึ้น และอาจมีการขาดหายของประจำเดือนเป็นบางช่วง แต่ไม่ถึง 1 ปี และอาจมีอาการผิดปกติร่วมด้วย เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น โดยจะเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี

                     ส่วนวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) คือวัยที่หมดการมีประจำเดือน โดยจะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปี เป็นผลมาจากการรังไข่หยุดทำงาน ซึ่งอาจมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น