• อายุ 51 ปี มีอาการร้อนวูบวาบตอนกลางคืน ร้อนมากในตอนกลางวัน รอบเดือนมาไม่ตรง คันและผมแห้งมาก จะต้องไปหาหมอไหม

  •  JewNattaya Nattaya
    สมาชิก

    ดิฉันอายุ 51 คะ  มากกว่า 1 ปี ที่มีอาการ ร้อนวูปวาบ ในเวลากลางคืน และรอบเดือนมาไม่ตรง   แต่ระยะ 4 เดือนที่ผ่านมา รอบเดือนมาไม่ตรง และ มาเดือนเว้นเดือน อาการร้อนวูปวาบ เป็นตลอดในระหว่างวัน จะร้อนก็ร้อนมาก แต่พอหนาวก็จะหนาวมาก เป็นไม่นานคะ  แต่กลางคืนจะเป็นมาก คือร้อนจนเหงื่ออกมาก นอนหลับๆตื่นตลอด  ช่วงนี้ รอบเดือนมา เดือนเว้นเดือน ผิวหนังมีอาการคัน และผมแห้งมาก อาการแบบนี้ ควรจะไปหาหมอหรือไม่คะ

    JewNattaya Nattaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JewNattaya Nattaya

    ภาวะวัยทองคือภาวะที่เพศหญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากรังไข่หยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ เช่น ไม่มีประจำเดือน ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน มีปัญหาเรื่องการนอน นอนน้อย นอนไม่หลับ ได้เป็นต้น โดยอาการดังกล่าวนี้ อาจเกิดขึ้นได้ประมาณ 1-2 ปีแรก และควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของวัยทองได้ ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ในคนส่วนใหญ่ มักดีขึ้นได้เอง แต่ในบางรายที่อาการเป็นมาก เกิน 1 ปีร่างกายยังปรับตัวไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัย และอาจมีการใช้ฮอร์โมนในช่วงสั้นๆภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นเพื่อควบคุมอาการ พออาการเริ่มดีขึ้น แพทย์จะค่อยๆถอยยาลง ไม่ควรใช้ฮอร์โมนในระยะยาวค่ะ