• เป็นรอยจ้ำตรงล่างรักแร้ เป็นสีน้ำตาล กดไม่เจ็บ เป็นวงกลม เกิดจากสาเหตุใด

  •  nets11
    สมาชิก

    เป็นรอยจ้ำตรง ล่างรักแร้ สีน้ำตาล กดลงไปไม่เจ็บ เป็นมาจะครบเดือนแล้ว มันบ่งบอกเป็นโรคอะไรมั้ยคับหมอ

    รอยจ้ำเป็นวงกลม ประมาณ1 ชม.

    nets11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเป็นรอยจ้ำตรงล่างรักแร้ เป็นสีน้ำตาล กดไม่เจ็บ เป็นวงกลม อาจจะเกิดจาก รอยดำตามหลังการอักเสบ ปานที่เกิดใหม่ รอยจ้ำจากเลือดออกก่อนหน้านี้ รอยวงกลมจากการแพ้ยาบางชนิดที่จะเป็นสีน้ำตาลเทาร่วมกับลักษณะเป็นรีรูปไข่ได้

    จากที่กล่าวมา ควรตรวจร่างกายจริงเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดร่วมด้วย ในเบื้องต้นหมั่นสังเกตว่ารอยโรคมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากรอยโรคบวมอักเสบ ระคายเคือง มีแผลเปิด รู้สึกเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หยุดการกินยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น