• เป็นมะเร็งเต้านม เมื่อการรักษาเสร็จสิ้นแล้ว จะทำศัลยกรรมเต้านมที่ผิดรูปได้ไหม

  •  Patchanut87
    สมาชิก
    เป็นมะเร็งเต้านมที่ข้างซ้าย ระยะที่ 2 ได้ผ่าตัดเอาเต้านมทั้งหมดแล้วใส่ซิลิโคนแทน พบว่ามีไปที่ต่อมน้ำเหลือ 1 ต่อม คุณหมอตัดออก 2 ต่อม หลังพักฟื้นได้ 1 เดือน หมอให้คีโม 8 โดส และให้ทานยาต้านฮอร์โมนต่ออีก 5 ปี และส่งพบหมอรังสี ซึ่งหมอให้ฉายแสงต่ออีก 25 แสง อยากถามว่า หลังการรักษีด้วยการฉายแสงเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อร่างกายฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ จะสามารถทำศัลยกรรมเต้านมที่ยังผิดรูปได้ไหม หรือทำศัลยกรรมอย่างอื่นได้ไหม อย่างเช่น โบท็อก ฟิลเลอร์ หรือดูดไขมันส่วนเกิน ถ้าทำได้ ต้องหลังการฉายแสงไปอีกเดือนคะ
    Patchanut87  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patchanut87

    มะเร็งเต้านมคือมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย

    การรักษามะเร็งเต้านมมีหลายวิธี ปัจจุบันจะใช้วิธีการผ่าตัด การฉายรังสี การรักษาด้วยฮอร์โมน หรือการรักษาด้วยเคมีบำบัด ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย และผลข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไปขึ้นกับระยะและความรุนแรงของโรค

    จากที่กล่าวมา ถ้ารักษาไปแล้ว ก็น่าจะยังต้องมีการติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูว่ามีมะเร็งกลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ ส่วนการรักษาเต้านมที่ผิดรูปไปนั้นก็อาจจะทำได้คล้ายกับเป็นการแก้ไข ซึ่งอาจจะต้องใช้ศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านนี้ และอาจต้องรอให้การฉายแสงสิ้นสุดไปก่อนจนแน่ใจว่าไม่มีมะเร็งกลับมาใหม่ในตอนนนั้นๆหรือไม่มีผลข้างเคียงจากการฉายแสง ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือนถึงเป็นปี แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเรื่องมะเร็งเต้านมโดยตรงอีกครั้งเพื่อปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกัน