• เป็นมะเร็งสมองระยะแรก แต่ไม่ได้เข้ารับการรักษา จะมีชีวิตอยู่ได้กี่ปี

  •  Phandaw JL
    สมาชิก

    .

    เป็นมะเร็งสมองระยะแรกแต่ไม่ได้เข้ารับการรักษาจะมีชีวิตอยู่ได้กี่ปีคะ
    Phandaw JL  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phandaw JL

    มะเร็งสมอง คือโรคที่เกิดจากเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายบริเวณสมอง และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจเกิดขึ้นเองที่เนื้อเยื่อสมอง หรือจากการลุกลามของมะเร็งจากอวัยวะอื่น

    การรักษาในระยะแรกจะเน้นที่การผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อร้ายออกไปให้มากที่สุด จากนั้นอาจมีการให้ยาเคมีบำบัด ฉายแสง หรือให้ยาสเตียรอยด์เพื่อลดการบวมของสมอง แนะนำรักษาและติดตามอาการกับแพทย์ที่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ โดยระยะและการดำเนินโรคจะแตกต่างกันไปในมะเร็งแต่ละชนิด จึงไม่สามารถบอกได้แน่ชัดค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87