• พ่อหนูป่วยเป็นมะเร็งถุงน้ำดีระยะลุกลาม แน่นท้อง หอบ มีโอกาสหายไหม

  •  Pornnatcha Srikaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พ่อหนูป่วยเป็นมะเร็งถุงน้ำดีระยะลุกลาม หนูอยากจะถามหมอว่าพ่อหนูมีโอกาสหายไหม พ่อมีอาการแน่นท้อง ท้องโต หอบ ตาและตัวเหลืองมาก อาเจียนตลอด หมอที่พ่อหนูรักษาอยู่บอกว่าพ่ออยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงแล้ว แต่พ่อหนูก็ผ่านมาได้ 1คืนแล้ว หนูอยากขอคำแนะนำจากหมอ เพราะพ่อหนูก็สู้มาก ท่านอยากหาย มีอะไรที่พอจะช่วยท่านได้ไหมค่ะ ที่ทำให้พ่อไม่แน่นท้องและไม่หอบ

    สวัสดีค่ะคุณ Pornnatcha Srikaew

    มะเร็งถุงน้ำดี แบ่งเป็นระยะ 1-4 ค่ะ

    คุณพ่อมีปัญหาภาวะแทรกซ้อนจากตัวโรคแล้วค่ะ เนื่องจากก้อนไปอุดตันระบบทางเดินน้ำดีค่ะ ทำให้มีอาการตัวเหลืองตาเหลือง คันตามตัว คลื่นไส้อาเจียน จากสารเหลืองที่คั่งในตัวค่ะ เพราะไม่สามารถระบายออกไปได้ค่ะ

    นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องตับด้วยค่ะ ทำให้ตับทำงานลดลง เกิดเป็นน้ำในช่องท้องค่ะ ทำให้แน่นท้องได้ แน่นหน้าอกได้ค่ะ น้ำปริมาณมากจะดันกระบังลมทำให้มีอาการหายใจลำบากหอบเหนื่อยได้ค่ะ

    การรักษาในระยะสุดท้ายเราจะช่วยให้อาการปวดลดลงค่ะ เช่น อาจจะให้ยาแก้ปวดอย่างแรงค่ะ ให้ออกซิเจนในการช่วยหายใจ ให้นั่ง หรือ นอนหัวสูง เพื่อจะได้ไม่แน่นหน้าอกค่ะ

    ท้องที่แน่นมีน้ำสามารถเจาะออกได้ค่ะ แต่ปัญหาของคนไข้คือ อาจจะมีปัญหาเรื่องเลือดออกผิดปกติจากการทำงานลดลงของตับค่ะ จริงอาจจะมีเลือดออกได้ถ้าเจาะท้องค่ะ

    แนะนำให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ

    Pornnatcha Srikaew  Pornnatcha Srikaew
    สมาชิก
    ตอนนี้หมอเจาะท้องแล้วค่ะ และใส่สายทางจมูกลงไปที่กระเพราะอาหารดูดน้ำออกมา หมองดน้ำ งดอาหารมา3วันเเล้วค่ะ อ่อนเพลีย ไม่มีเเรงและมีอาหารมึนหัวบ้านหมุน และมีอาการร้อนในท้องและตามตัวตลอด พอจะมีทางช่วยเหลือบรรเทาลงไหมคะ
    Pornnatcha Srikaew  Pornnatcha Srikaew
    สมาชิก
    ระยะลุกลามคือระยะไหนคะและจะรักษาหายไหมค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้าง
    ลักษณะที่แพทย์ทำตอนนี้จะเป็นการรักษาเพื่อประคับประคองคะ คงต้องให้คุณเรียนถามแพทย์เจ้าของไข้โดยตรงนะคะ
    Pornnatcha Srikaew  Pornnatcha Srikaew
    สมาชิก
    ระยะลุกลามคือระยะสุดท้ายใช่ไหมคะ
    หมายถึงมีการลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองหรืออวัยวะอื่นคะซึ่งเป็นระยะที่ 4 คะ