• เป็นมดลูกโต ฉีดฮอร์โมนเพื่อรักษาอยู่ แต่ตอนนี้มีประจำเดือนมานานผิดปกติ ต้องทำอย่างไร

  •  golfwaranon
    สมาชิก
    หนูเป็นมดลูกโตแล้วหมอฉีดฮอร์โมนให้หลังฉีดได้2อาทิตย์มีอาการเป็นประจำเดือนนานกว่าปกติและปวดท้องแรงกว่าปกติจะต้องทำไงค่ะ
    golfwaranon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ golfwaranon

    มดลูกโตเป็นภาวะที่มดลูกขยายตัวมากกว่าปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์ เนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น  ในที่นี้คงต้องดูว่าสาเหตุของมดลูกโตเกิดจากอะไร และควรรักษาแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ

    การฉีดฮอร์โมนนั้นอาจจะช่วยบรรเทาอาการ และยับยั้งไม่ให้โรคเป็นมากขึ้นในระยะสั้น โดยหลังการฉีดฮอร์โมนจะต้องเฝ้าระวังอาการที่อาจเกิดขึ้นจากผลของฮอร์โมนด้วย เช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย

    หากเลือดออกมามากเป็นลิ่ม ปวดท้องน้อยเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะอาจมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เลือดออกผิดปกติได้ ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการมีมดลูกโตมาก่อนหน้านี้ก็ได้ ในเบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองเพิ่ม งดการมีเพศสัมพันธ์