• เคยมีอัณฑะบวม ปวด แล้วหายเอง ต่อมา 2-3 เดือน อัณฑะเล็กลง เป็นอะไร

  •  GGGames
    สมาชิก
    ผมมีปัญหาวันนึงอัณฑะผมบวม ปวดมากเกินไม่ได้เลย ผ่านมาหลายวันจนขนาดกลับมาปกติ แต่พอผ่านไป2-3เดือน มันเล็กลง จนเท่าลูกเกดแล้ว ผมไม่รู้ว่าผมเป็นอะไร ใครรู้บอกหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ GGGames,

                         การที่ขนาดของอัณฑะเล็กลง อาจเกิดจาก

                     - การที่เคยมีอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อมาก่อน เมื่อหายแล้ว เนื้อเยื่อบางส่วนของอัณฑะอาจมีพังผืดแทนที่ ทำให้หดเล็กลงได้

                     - หลอดเลือดดำอัณฑะขอด (varicocele) โดยจะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะ ส่วนตัวลูกอัณฑะมีขนาดเล็กลง

                      ดังนั้น หากเคยมีประวัติมีอัณฑะบวมและปวดมาก่อนหน้านั้น 2-3 เดือน ต่อมาอัณฑะได้หดเล็กลง ก็น่าจะเกิดจากการเคยมีอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อได้ โดยเชื้อส่วนใหญ่ก็ติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                      แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งหากอัณฑะฝ่อเล็กลงไปจริง ก็จะไม่สามารถรักษาให้กลับมาเหมือนเดิมได้ และอาจส่งผลทำให้มีภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ