• มีตุ่มเล็กๆขึ้นตามตัวและมีไข้ร่วมด้วยมา 4 วันแล้ว ควรรักษาอย่างไร

  •  Neeramporn Meli
    สมาชิก

    อยากขอปรึกสาตอนนี้มีตุ้มเล็กๆเต็มตัวมันเกิดมาจากอะไรค่ะก่อนน่าจะมีตุ้มเล็กๆมีไข้สูงมากติกกันมา4วันควรจะทำไงค่ะ

    Neeramporn Meli  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNeeramporn Meli

    ตุ่มเล็กๆตามตัวและมีไข้ร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก มักเป็นผื่นเหมือนจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง เป็นผื่นเรียบ ไม่คัน โรคอีสุกอีใสมักเป็นผื่นแบบตุ่มน้ำใสขึ้นทั่วตัว หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ แต่จะพบในเด็กเล็ก โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จึงพบผื่นขึ้นได้ แต่หากเคยรับวัคซีนมาแล้ว โอกาสเกิดน้อย  หรือเป็นผื่นแพ้ยา เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น กินยาแก้คันได้หากคันมากร่วมด้วย และหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัดหรืออับชื้น กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการเป็นมากขึ้น ไม่ทุเลาลง มีไข้สูงเกิน 37.5 องศา ร่วมกับผื่นลุกลามเป็นบริเวณกว้าง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย