• แฟนสามารถฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ ชนิดบี ได้อีกไหม?

  •  aoopolo
    สมาชิก
    ผมเป็นภาหะไวรัสตับอักเสบบีแต่แฟนของผมไปฉีดวัคซีนแล้วแต่ผ่านมา7-8ปีแล้วล่าสุดไปตรวจพบว่าภูมิลดลงเหลือน้อยแบบี้จะโอกาสติดไหมครับแล้วพอถามคุณหมอว่าถ้าฉีดกระตุ้นเพิ่มหมอบอกว่าไม่มีประโยชน์แล้วบอกว่าฉีดแล้วจะไปฆ่าภูมิตัวเองจะทำให้มีโอกาสติดแบบนี้จริงไหมครับแล้วขอถามอีกว่าภูมิจะเพิ่มขึ้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aoopolo

    การที่มีคู่นอน เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B) ไวรัสตับอักเสบ-บี โดยทั่วไปถือว่า เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ คือการป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ และถ้าอีกฝ่ายมีการฉีดวัคซีน ที่ทำให้มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอ จะลดโอกาสในการติดเชื้อได้ค่ะ

    ทั้งนี้ วัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขฉีดตอนวัยเด็ก มักจะรวมไวรัสตับอักเสบชนิดบี ด้วย ซึ่งมีบางรายที่มีภูมิคุ้มกันตั้งแต่ตอนแรก แต่ตัวไวรัสตับชนิด บี นั้น ภายหลังจากการที่มีภูมิต้านทานขึ้นเเล้ว บางรายอาจมีระดับภูมิคุ้มกันที่ค่อยๆลดลง จนถึงระดับหนึ่งที่อาจไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นกรณีเช่นนี้ สามารถฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิได้ค่ะ

    แนะนำว่า ให้แฟนไปตรวจดูก่อนค่ะ ว่ามีภูมิต้านทานของไวรัสตับอักเสบชนิดบี อยู่ในระดับไหน ถึงเเม้ว่าน้อยเเต่ถ้ายังอยู่ในระดับที่เพียงพอจะป้องกันโรคได้ ก็อาจยังไม่ต้องฉีดเพิ่มค่ะ