• เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ไปบริจาคเลือดมา ได้ยาเสริมธาตุเหล็กมากิน กินได้ไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  oleyz
    สมาชิก

    ผมเป็นพาหะธาลัสซีเมียครับ ได้รับคำเตือนมาตลอดว่าอย่ากินธาตุเหล็กเสริม เพราะเสี่ยงทำให้เหล็กเกิน เป็นอันตรายต่อตับ

    วันก่อนผมไปบริจาคเลือดมา เจ้าหน้าที่แจกยาเสริมธาตุเหล็กให้กิน 30 เม็ด ย้ำว่าต้องกินให้หมด

    ผมควรกินมั้ยครับหมอ กินแล้วจะอันตรายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ oleyz,

                       โดยปกติ ผู้ที่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย มักมีปริมาณเม็ดเลือดแดง มีความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงต่ำ โดยอาจต่ำเพียงเล็กน้อย หรือต่ำปานกลาง หรืออาจไม่ต่ำก็ได้ ขึ้นอยู่กับชนิดของพาหะที่เป็น แต่ก็จะมีขนาดเม็ดเลือดแดงที่เล็กกว่าปกติ หรือมีรูปร่างที่ผิดปกติมากบ้างน้อยบ้างค่ะ

                        และในการบริจาคเลือด โดยปกติ ก็จะมีการตรวจคัดกรองก่อน ซึ่งหากเป็นพาหะธาลัสซีเมียจริง ผลเลือดมักจะไม่ผ่าน และไม่สามารถบริจาคได้ค่ะ อีกทั้งผู้ที่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ก็จะถือว่าไม่สมควรบริจาคเลือด เพราะจะยิ่งทำให้ความเข้มข้นเลือดต่ำลงได้มาก อีกทั้งผู้ที่ได้รับเลือดไป ก็จะได้รับเม็ดเลือดที่ไม่สมบูรณ์ไปค่ะ

                       ดังนั้น ควรสอบถามแพทย์ให้แน่ใจว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมียจริงหรือไม่ค่ะ แต่หากเป็นพาหะธาลัสซีเมียจริง ก็แสดงว่าอาจเป็นชนิดที่แทบไม่มีผลต่อความเข้มข้นและความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดค่ะ ดังนั้น ในผู้ที่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ที่ไม่ได้มีภาวะโลหิตจางมาก สามารถที่จะทานธาตุเหล็กเสริมได้ โดยไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ซึ่งหากได้บริจาคเลือดไปแล้ว ก็แนะนำควรทานตามที่แพทย์สั่งค่ะ