• เป็นพาหะธาลัลซีเมีย เดือนที่แล้วประจำเดือนมาน้อยวันกว่าทุกที เดือนนี้ประจำเดือนขาดไป 4 วัน เกี่ยวกับเป็นพาหะธาลัลซีเมียไหม

  •  B
    สมาชิก
    พึ่งตรวจพบว่าตัวเองเป็นพาหะ ธาลัลซีเมีย ช่วงอาทิตย์ที่แล้ว แล้วตอนนี้ประจำเดือนขาดไป4 วัน เพราะเดือนที่แล้วก็มาแค่3วัน โดนปกติ จะเป็น7 วัน จะเกี่ยวไหมค่ะ เป็นพาหะธาลัลซีเมีย ประจำเดือนจะขาด

    สวัสดีค่ะ คุณ B,

                            การเป็นแค่พาหะธาลัสซีเมีย ไม่ได้เป็นโรคธาลัสซีเมีย (จะมีอาการรุนแรงแตกต่างกันตามแต่ละชนิด แต่หลักๆ คือ ซีดชัดเจน เหนื่อยง่าย และอาจต้องมีการรับเลือดเป็นระยะๆ ) ไม่ได้มีผลอะไรต่อการมาของประจำเดือนค่ะ และไม่ได้มีผลทำให้เลือดประจำเดือนมีปปริมาณที่มากหรือน้อยด้วย

                           ดังนั้น หากประจำเดือนขาดไป 4 วันแล้ว และที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก้ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ก็ทำให้ปริมาณประจำเดือนมาน้อยลงได้ด้วยค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ