• เป็นฝ้าขาวในเพดานปาก กลัวจะเป็น hiv เคยมีความเสี่ยงตอนเดือนกุมภา เคยเป็นหนองในแท้

  •  philjones
    สมาชิก

    พอดีผมไปมีความเสี่ยงมาตั้งแต่ 2 ก.พ. 63 มีอาการเป็นหนองในแท้แต่รักษาหายแล้ว ตรวจเลือด4 ครั้ง ในระยะเวลา72 ผลเป็นลบหมด แต่อาทิตย์ที่ผ่านมากับมีอาการเพดานปากเป็นฝ้าขาว ลองขูดออกมามีกลิ่น แบบนี้มีโอกาสเป็นhiv มั้ยครับ แล้วผมควรไตรวจเลือดย้ำอีกมั้ยครับ เครียดมาก ขอบคุณครับ

    philjones  philjones
    สมาชิก

    philjones
    Apr 20, 2020 at 04:41 PM

    พอดีผมไปมีความเสี่ยงมาตั้งแต่ 2 ก.พ. 63 มีอาการเป็นหนองในแท้แต่รักษาหายแล้ว ตรวจเลือด4 ครั้ง ในระยะเวลา77 ผลเป็นลบหมด แต่อาทิตย์ที่ผ่านมากับมีอาการเพดานปากเป็นฝ้าขาว ลองขูดออกมามีกลิ่น แบบนี้มีโอกาสเป็นhiv มั้ยครับ แล้วผมควรไตรวจเลือดย้ำอีกมั้ยครับ เครียดมาก ขอบคุณครับ

    philjones  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ philjones

    การยืนยันการเป็นโรค hiv ในระยะแรกของโรคคือประมาณ 1-2 ปีแรกหลังรับเชื้อนั้น อาจจะไม่มีอาการอะไรที่มาชัดเจน จะต้องใช้การตรวจเลือดเพื่อยืนยัน

    โดยการตรวจเลือดยืนยันการเป็น hiv จะตรวจภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นมาต่อโรค โดยให้ผลได้แน่นอนเกิน 99% ที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง จึงควรไปตรวจยืนยันที่เวลาดังกล่าวร่วมด้วย

    การมีฝ้าขาวในปากอาจเป็นสัญญาณของโรคติดเชื้อฉวยโอกาสซึ่งพบได้ในกรณีที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องแล้ว ซึ่งมักจะพบได้ที่ประมาณเกิน 2 ปีขึ้นไปหลังรับเชื้อ จึงจะเริ่มมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างชัดเจน

    แต่อย่างไรก็ตามควรกลับไปตรวจเลือดยืนยันอีกครั้ง ถ้ายังไม่ได้ยืนยันที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ