• ผ่าฝีมาได้ 25 วันแล้ว ไม่เจ็บแต่รอบๆแผลฝีด้านหนึ่งกดแล้วเป็นไต ปกติไหม

  •  tree17
    สมาชิก
    ผ่าฝีมาได้ประมาณ25วันแล้วค่ะ รู้สึกรอบๆแผลฝีด้านหนึ่งกดแล้วเป็นไตและรอบๆสีแดง กดแล้วไม่เจ็บ แบบนี้ปกติมั้ยคะ
    tree17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tree17

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    โดยการผ่าเพื่อกรีดระบายหนองในฝีนั้น ควรทำโดยแพทย์ และหลังจากนั้นอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ หากผ่านมาเกือบเดือนแล้ว ไม่ควรเห็นการอักเสบเช่นการปวด บวม แดง ร้อนชัดเจน แต่สีควรเปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆ ไม่เจ็บ ไตแข็งๆอาจจะคลำได้กรณีเป็นแผลเป็นนูนรอบๆ

    ให้สังเกตอาการ ถ้าก้อนไตนั้นลุกลามมากขึ้น กดแล้วเจ็บ ยังปวด บวม แดง ไม่แน่ใจว่ายังมีการติดเชื้อหลงเหลือหรือไม่ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม