• มีตุ่มขึ้นที่ศีรษะ เจ็บ มีตุ่มหนอง เป็นฝีหรือเปล่า

  •  tangmo5588
    สมาชิก
    แาการวันแรกคือมีตุ่มขึ้นมาไม่มีหัว ปวดนิดหน่อย1/10 ค่ะ ตอนแรกนึกว่าแมลงต่อยเลยลองบีบดู วันต่อมาเอาให้แม่ดูแม่บอกเป็นฝี แต่ไม่มีไข้ ระดับความปวด3/10 แม่เลยซื้อยามาให้เป็นยาปฏิชีวนะทั้งแบบกินและแบบทาค่ะ สักพักหัวหนองเริ่มขึ้นมาในวันที่4ค่ะ แล้ววันที่5หนองก็แตก แต่แผลยังเหมือนมีหนองอยู่ วันนี้บวมมาก ความปวด 5/10 ทาและกินยาไปเรื่อยๆ ความบวมลดลงและไม่ปวดแล้วค่ะ วันนี้เป็นวันที่7 หัวหนองยังมีอยู่แต่ไม่บวมแล้ว จับแล้วไม่รู้สึกร้อน อันนี้คือฝีรึเปล่าคะ เพราะอาการไม่ค่อยเหมือนที่อ่านมาเลย
    tangmo5588  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณtangmo5588

    อาการตุ่มที่ศีรษะ มีหัวหนองให้เห็น ปวดด้วยนั้น อาจจะเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็อาจจะเกิดเป็นตุ่มฝีหนอง การเป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ อาจมีขุย ผื่นแดง การมีแผลถลอก มีผื่นจากต่อมไขมันอักเสบ สะเก็ดเงินชนิดตุ่มหนอง เป็นต้น

    จากลักษณะถ้าเจ็บ เป็นหนอง เป็นเฉียบพลัน ก็น่าจะเป็นกลุ่มการติดเชื้อได้มากที่สุดค่ะ แนะนำว่าไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังและหนังศีรษะด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์บริเวณที่เป็นแผลได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง ปวดมาก มีตุ่มหนองที่กลับมาเป็นใหม่ไปยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อหรือระบายหนองโดยแพทย์ต่อไป