• เป็นฝี กรีดระบายหนองมาแล้วยังไม่หาย ไม่อยากไปหาหมอกรีดระบายหนองอีกแล้วเพราะเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Phattareeya Suwanmanee
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้หนูเป็นฝีแบบปกติค่ะ แล้วไปเจาะหนองออกครั้งแรกความรู้สึกดีขึ้นหายปวดนิดนึง แต่วันที่2เป็นหนองอีกเลยเจาะเอาหนองออกอีกรอบ แต่มันไม่ได้เป็นแบบครั้งแรกค่ะ มันปวดเท่ากับวันแรกตอนยังไม่ได้เจาะปวดจนเดินไม่ไหว เวลาเดินมันจะปวดตรงฝีมากๆและรู้สึกตึงๆ ตอนนี้ผ่านมาได้4-5วันแล้วค่ะแต่ไม่ได้เจาะหนองแล้ว ใช้แค่น้ำอุ่นประคบเช้าเย็นค่ะ จะอธิบายแค่ตรงหนองนะคะ ตรงขอบฝีรอบๆจะมีหนองเป็นวง แต่ตรงกลางจะเป็นเนื้อสีแดงๆมีหนองนิดหน่อย ไม่อยากไปกรีดออกกลัวเจ็บค่ะ แบบนี้มีวิธีอื่นรักษามั้ยค่ะ ตอนนี้แค่ประคบน้ำอุ่น แล้วก็กินยาแก้ปวดแก้อักเสบค่ะ
    Phattareeya Suwanmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phattareeya Suwanmanee

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อมักเป็นเชื้อในกลุ่มแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนัง โดยจะทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    ดังนั้นถ้าฝีไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อหรือเป็นฝีที่มีขนาดใหญ่ ที่แพทย์ผู้ดูแลพิจารณาแล้วว่าควรจะต้องทำการกรีดระบายหนองออกนั้น ควรจะต้องทำเพื่อให้เป็นการรักษาโรคให้หายขาด

    และหลังการกรีดระบายหนองออกนั้น อาจจะมีอาการปวด บวม ตึงบริเวณที่เป็น ควรจะต้องทำแผลให้ดีเพื่อป้องกันการเกิดแผลติดเชื้อ โดยอาจไปทำแผลที่รพใกล้บ้านก่อนในช่วง 2-3 วันแรก ร่วมกับรับประทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์ หลังการกรีดระบายหนองถ้ายังมีอาการที่เป็นมากอยู่ แสดงว่าอาจจะยังมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ยังไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ ว่าถ้ายังมีหนองคั่งควรได้รับการระบาย หรือส่งหนองตรวจเพาะเชื้อดูด้วย ว่าเป็นเชื้อที่ดื้อยาชนิดใด ทำไมจึงไม่ตอบสนองต่อการรักษา เพื่อปรับเปลี่ยนการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป