• เจาะหูบริเวณกระดูกอ่อน ต่อมาเจ็บ บวม มีหนองออกมา ทานยาไม่ดีขึ้น จึงเอาต่างหูออก ต้องเจาะออกไหม

  •  byphs
    สมาชิก
    ไปเจาะหูบริเวณกระดูกอ่อน ตั้งแต่วันที่4มีนาค่ะใส่เป็นก้านพลาสติก 2-3วันเจ็บและเริ่มปวดค่ะ ไปโดนไม่โดนไม่เลย จากนั้นแผลเริ่มบวม หลังหูเริ่มปูดค่ะ มีหนองออกมา ปวดแผลมาก ไปปรึกษาเภสัช ได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน2-3 แผงก็ไม่ค่อยดีขึ้นค่ะ ทนมา10วัน จนวันมี่14มี.ค ตัดสินใจถอดต่างหูออก หลังจากนั้นก็คอยบีบหนองออกค่ะ อาการบวมหลังหูเริ่มดีขึ้น แต่ยังปวดอยู่ค่ะ แต่ฝั่งด้านหน้าของหูบวมพองค่ะ เหมือนมีหนองข้างใน ต้องเจาะออกหรือทายาตัวไหนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ byphs,

                         หากบริเวณที่เจาะหู บวม ปวด และมีหนองออกมา ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน และรักษาอาการอักเสบติดเชื้อให้หาย หากยังใส่ตุ้มหูอยู่ การหายของแผลก็จะเป็นได้ยากหรืออาจไม่หาย และลุกลามมากขึ้นได้ ดังนั้น ก็ควรถอดตุ้มหูออกดังที่ได้ทำไป  และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แต่หากยังมีอาการปวด และหูยังบววมพองอยู้ แสดงว่าอาจยังมีหนองอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ โดยแพทย์อาจต้องมีการเจาะเพื่อระบายเอาหนองออกเพิ่ม และนัดมาทำแผลต่อเนื่อง เมื่อแผลหายดีแล้ว ไม่มีหนองไหลอีก จึงค่อยใส่ตุ้มหูใหม่ หรือหากรูหูปิดไป อาจต้องเจาะหูใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ควรเลือกชนิดของตุ้มหูที่เป็นโลหะที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น ทอง เป็นต้น รวมถึงควรเช็ดทำความสะอาดตุ้มหูที่ใส่บ่อยๆค่ะ