• การรักษาฝีฝักบัวใต้รักแร้ต้องทำอย่างไร เป็นมาหลายครั้งแล้ว รักษาไม่หายขาด

  •  Nong Dreamiiz
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะ ฝีฝักบัวใต้รักแร้ เคยผ่าระบายหนองออกแล้วสองรอบค่ะ แต่ก็ไม่หายยังกลับมาขึ้นอีกที่เดิมค่ะ เลยกินยา อ้อกแมนติน แต่ก็ช่วยได้แค่บรรเทาค่ะ ควรทำไงค่ะ

    Nong Dreamiiz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nong Dreamiiz

    ฝีฝักบัวคือการอักเสบของผิวหนังชั้นที่อยู่ลึกลงไปและบริเวณรูขุมขน มีลักษณะเป็นก้อนหนองในรูขุมขนหลายก้อนอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม มีอาการเจ็บเมื่อสัมผัสโดน โดยมักมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

    การรักษาสามารถทำได้หลายวิธี อาจจะเริ่มตั้งแต่การใช้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ร่วมกับการผ่าตัดระบายฝีหนองในบางรายที่ไม่ตอบสนองต่อยากินเพียงอย่างเดียว หากเป็นซ้ำๆมาหลายครั้งไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้อของผิวหนังอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ หรือยังมีปัจจัยใดที่เป็นสาเหตุของโรคที่ยังไม่ได้แก้ไขหรือเปล่า เช่นการรักษาความสะอาดไม่ดี การโกนขนผิดวิธีบ่อยๆ มีโรคเบาหวาน มีโรคผิวหนังเรื้อรังอื่นๆที่ทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้ง่าย เป็นต้น

    ในเบื้องต้น แช่อวัยวะจุดที่มีฝีลงในน้ำอุ่น หรือประคบผิวหนังบริเวณดังกล่าวด้วยผ้าอุ่นได้ หลีกเลี่ยงการบีบหรือเกาฝี  ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก รับประทานยาพาราเซตามอลหรือไอบูโพรเฟน เพื่อบรรเทาอาการปวดและอักเสบ