• เป็นเหมือนฝีที่ผิวหนัง ไปร้านขายยา เภสัชไม่จ่ายให้เพราะกลัวจะดื้อยา จริงหรือไม่

  •  Pom Pombooppa
    สมาชิก

    ผมไปซื้อยา cavumox 1g แต่ เนื่องจากผิวหนังอักเสบบวมแดงมีตุ่มหนอง(เหมือนจะเป็นฝี)ในร่มผ้า เภสัชกร ไม่ยอมจ่ายให้ เพราะเหตุผลว่า กลัวดื้อยา เภสัช จึงจ่ายยาฆ่าเชื้อแบบธรรมดาแบบกินสามเวลามาให้ครับ ตามที่เภสัชบอกข้างต้นนี้จริงหรือไม่ครับ #ขอบคุณครับ

    Pom Pombooppa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPom Pombooppa

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง จะทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    โดยการรักษาฝีนั้น ถ้าเป็นมาก มีขนาดใหญ่ ควรใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยแพทย์จะพิจารณาจากลักษณะและความรุนแรงและจ่ายยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมให้ การใช้ยาฆ่าเชื้อที่เกินความจำเป็นหรือไม่ครอบคลุมโรคนั้นสามารถทำให้โรคดื้อยา และหายารักษาได้ยากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา เจ็บ ปวด บวมเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวเอง รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี