• เป็นฝีที่ก้นใกล้กับรูทวารข้างๆอวัยวะเพศหญิง เป็นมาเรื้อรังแล้ว จะรักษาอย่างไรให้หาย

  •  Natchaphan
    สมาชิก
    คือเป็นฝีใกล้กับรูทวารหนักและอวัยวะเพศหญิงค่ะ เคยผ่าตัด2ครั้ง ครั้งแรกผ่าตัดสดเอาหนองออก ผ่าไป2ปี กลับมาเป็นแบบเดิมอีกคราวนี้บล็อคหลังผ่าตัดเลยค่ะ ผ่านไป4-5ปี กลับมาเป็นอีกครั้งค่ะคราวนี้ไม่ได้ผ่าค่ะ อาการคือบางครั้งฝีจะบวมแดงและเจ็บมาก เดินเกลือบไม่ได้ ถ่ายหนักถ่ายเบาก็จะมีอาการเจ็บและแสบตรงฝีมากเลยค่ะ รือถ้าไม่ทานยาแก้อักแสบจะเป็นอยู่อย่างนี้ประมาน4-5วันเลยค่ะ แต่ถ้าทานยาจะเป็นแค่2-3วันก็จะหาย พอผ่านไป1อาทิตย์ก็จะเป็นใหม่ หรือถ้าถ่ายบ่อยก็จะอักเสบขึ้นมาอีกค่ะ อยากทราบวิธีแก้ไขต้องทำอย่างไรคะ
    Natchaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natchaphan

    ฝีที่บริเวณรูทวารหนักเป็นภาวะการติดเชื้อของเยื่อบุรอบๆทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจเกิดการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ ที่เรียกว่าฝีคัณฑสูตรตามมาได้ อาการมักจะมาด้วย อาการปวดที่บริเวณทวารหนัก ร่วมกับมีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระได้

    โดยเป็นภาวะที่อาจจะเป็นๆหายๆได้หลายครั้ง หากยังไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการกรีดระบายหนองออกจนหมดและได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค การผ่าตัดนอกจากกรีดระบายหนองแล้ว ในบางรายที่มีฝีคัณฑสูตรไปแล้วอาจจะต้องทำการเย็บซ่อมแซมกล้ามเนื้อหูรูดที่ทวารหนักไปด้วย

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้อุจจาระออกมานิ่มไม่ทำให้เกิดแผลมากขึ้น อาจใช้ผ้าก๊อซหรือแผ่นอนามัยเพื่อรองรับเลือดหรือหนองที่ไหลออกมาไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้า และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมดังกล่าวไปเพื่อให้โรคหายขาด