• การดูแลแผลหลังผ่าฝีคัณฑสูตร ว่าควรใส่ผ้าอนามัยไว้หรือไม่ และควรซับให้แห้งทุกครั้งหรือเปล่า

  •  captainafc
    สมาชิก
    เนื่องจากผ่าฝีคัณฑสูตรมาประมาณ 2-3 วัน 1.อยากทราบว่าหลังแช่ก้นหรืออาบน้ำแล้ว เราจำเป็นต้องใช้กระดาษซับน้ำให้แห้งใช่มั้ยคะ เพราะแผลที่อยู่ด้านในใกล้รูทวารจะแฉะมาก 2.ช่วงพักรักษาตัวอยู่บ้าน ระหว่างใส่กางเกงแล้วใส่ผ้าอนามัย กับใส่กางเกงอย่างเดียว แบบไหนจะดีกับแผลมากกว่ากัน ใส่ผ้าอนามัยก็กลัวจะอับชื้น ใส่กางเกงอย่างเดียวก็กลัวจะไม่สะอาดแล้วติดเชื้อ
    captainafc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ captainafc

    ฝีคัณฑสูตรคือโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนักกับทวารหนัก สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำๆเรื้อรัง ทำให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ

    อาการเช่น ปวดทวารหนัก ทวารหนักบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระได้

    หากยังมีสารคัดหลั่งไหลออกมามากแนะนำการใส่ผ้าอนามัยไว้รองรับร่วมด้วยจะดีกว่า และเน้นการเปลี่ยนบ่อยๆทุก 2-3 ชั่วโมง หรือถ้ารู้สึกว่าเปียกให้เปลี่ยนทันที แต่หากสารคัดหลั่งน้อยลงแล้ว ก็สามารถใส่กางเกงธรรมดาได้ และสามารถแช่ก้นได้ตามที่แพทย์ผ่าตัดแนะนำ และควรซับให้แห้งไม่ให้อับชื้นค่ะ และที่สำคัญกลับไปติดตามอาการตามนัด กินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบเพื่อให้หายขาด