• เป็นฝีบ่อยๆผิดปกติหรือเปล่า และเกิดจากอะไร

  •  Tatatat
    สมาชิก
    ช่วงปีสองปีนี้มีฝีขึ้น รวม6ที่ เป็นเดือนสองเดือนครั้งค่ะ แต่ละที่ ที่เป็นทรมานมากๆๆ ผิดปกติไหมคะแบบนี้คุณแม่บอกว่าน้ำเหลืองไม่ดีจริงรึเปล่า จะมีวิธีรักษาไหมคะ
    Tatatat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tatatat

    ฝี คือ ตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองมีกลิ่นเหม็น เจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

    อาการมีฝีขึ้นบ่อยๆนั้น อาจจะสัมพันธ์กับภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เนื่องจากขาดสารอาหาร โลหิตจาง เป็นโรคเบาหวาน เอดส์ หรือรับประทานยาสเตียรอยด์เป็นประจำ เป็นต้น

    หากมีฝีบ่อยเกิดขึ้นจริง รักษาจนหายขาดแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำๆนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจหาโรคต่างๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป ในเบื้องต้นรักษาดูแลความสะอาดบริเวณที่เป็นฝีให้ดี ไม่ให้มีการติดเชื้อลุกลาม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้