• เป็นฝีบ่อยครั้งที่อวัยวะเพศหญิง สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  SP-bang Noy
    สมาชิก
    สบายดี หนูขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูเป็นฝีบ่อยมาก ปี2020นี้หนูเป็นฝีมาแล้ว4ครั้ง และเป็นในจุดสำคัญด้วย หนูอยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นเยอะขนาดนี้ อยากรู้สาเหตุคะ ขอบคุณค่ะ🙏
    SP-bang Noy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSP-bang Noy

    ไม่แน่ใจว่าฝีในจุดสำคัญคือฝีที่อวัยวะเพศหรือไม่

    การมีตุ่มหนอง หรือตุ่มฝีที่อวัยวะเพศหญิงนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก การอุดตันและติดเชื้อของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน ทำให้เกิดเป็นก้อนปวด บวม แดง อาจมีหนองคั่งข้างใน การติดเชื้อแบคทีเรีย  เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ หรือเป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    โดยหากเป็นตุ่มฝีขนาดใหญ่ เจ็บปวด บวม แดง มีหนอง และกลับมาเป็นบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด รักษาตามสาเหตุ เช่นถ้ามีการอุดตันของต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นที่อวัยวะเพศ อาจจะต้องผ่ากรีดระบายหนอง และเย็บปิดปากถุง เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำๆเป็นต้น

    เบื้องต้น  ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอาสบู่ถูโดยตรง ไม่สวนล้างช่องคลอด รักษาความสะอาดไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง ไม่เอามือไปบีบหรือแกะที่บริเวณที่เป็นก้อนฝี