• เป็นฝีบริเวณหน้าอกผู้ชาย อาการดีขึ้นเเต่ยังเหลือเป็นไตๆ แบบนี้ปกติไหม

  •  Guy4715
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอผมเพศชาย อายุ 21 ออกกำลังกายเป็นประจำ เเต่เมื่อประมาณสามสัปดาห์ก่อนไปต่างจังหวัดเเล้วไปถอดเสื้อซ้อม Gymnastic ที่ชายหาด เเล้วมีล้มมีอะไรบ้าง เเล้ววันถัดมาเหมือนฝีมันจะขึ้นบริเวณหน้าอกซ้ายเหนือหัวนมไปประมาณ 4 เชนติเมตรครับ ในช่วงสองสัปดาห์เเรกบวมเเดงอักเสบมากครับเเถบจะออกเเรงเเขนซ้ายไม่ได้ เเต่พอเข้าสัปดาห์ที่สามมันก็ค่อยยุบลงๆ โดยไม่ได้ไปผ่าหรือกินยาอะไรน่ะครับ จนปัจจุบันไม่เจ็บ ไม่เเดงเเล้วครับ เเต่เหมือนยังเป็นรอยดำช้ำๆอยู่ เเล้วก็ถ้ายังคลำๆบริเวณที่เป็นมันยังสัมผัสได้ว่าเป็นไตๆอยู่ใต้ผิวหนังอยู่ เเต่ก็ลองจับๆดูก็รู้สึกว่ามันนิ่มขึ้นเรื่อยๆครับเลยอยากถามว่า

    1. จำเป็นต้องไปพบเเพทย์อยู่ไหมครับ

    2. ถ้าเป็นฝีเเล้วไม่ได้ผ่า หรือกินยา ถ้าเราเล่นกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าอกมันสามารถจะกลับมาเป็นใหม่ได้ไหมครับ

    3. ที่ผมเป็นนี้เป็นอาการปกติของคนเป็นฝีเเต่ไม่ได้ผ่า ไม่ได้กินยาใช่ไหมครับ

    ขอบคุณล่วงกน้าสำหรับคำตอบครับ

    Guy4715  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณGuy4715

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    หากฝีที่เกิดขึ้นเริ่มยุบลง ไม่เจ็บ ไม่แดง มีแค่รอยช้ำๆใต้ผิวหนัง ก็แสดงว่ารอยโรคน่าจะใกล้หายแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องสังเกตอาการและรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ถ้ายังคลำได้เป็นก้อนต่อเนื่องไม่ยุบไปสนิท กลับมาเจ็บอีกครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์ ฝีไม่จำเป็นต้องผ่าหรือได้รับยาทุกคน หากเป็นไม่มาก บางคนก็อาจจะยุบและหายไปได้เอง