• นั่งแรงไป ฝีที่ก้นแตกต้องไปหาหมอไหม หรือแค่ทำแผล ต้องทำแผลอย่างไร

  •  Mhok Meekhun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นฝีที่ก้นเม็ดไม่ใหญ่มาก เมื่อวานผมเผลอนั่งแรงไปหน่อย ฝีเลยแตกออกมาครับ เลือดกับหนองไหลออกมา แต่ไม่ได้เยอะครับ ตอนนี้แผลแห้งแล้ว ไม่เจ็บครับ อยากถามว่าผมต้องไปหาหมอมั้ยครับ หรือว่าแค่ทำแผลก็พอครับ ปล.ถ้าแค่ทำแผลเอง ขอวิธีด้วยนะครับ

    สวัสดีคะคุณ Mhok Meekhun

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้าแผลหนองขนาดเล็กอาจจะไม่มีความจำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่ะ และถ้าแผลแห้งแล้ว อาจจะแนะนำเรื่องของการใช้น้ำเกลือล้างบริเวณแผล และเบตามีนล้างรอบๆ แผลก็ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าแผลไม่มีหรือมีหนองไหลออกมาไม่หลุดแนะนำพบแพทย์ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดล้างแผลเพิ่มเติม และอาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อนะค่ะ