• เป็นฝีที่แก้มก้น พอแตกแล้วมีเลือดและหนองไหลออกมาไม่หยุด ไปหาหมอก็เหมือนเดิม จะเป็นอะไรไหม

  •  Narinthon Mongkolmai
    สมาชิก
    ตอนนี้ฝีแตกแล้วตั้งแต่มื้อวานค่ะ หลังจากแตกออกมาหนองและเลือดจะไหลออกมาตลอดไม่หยุดเลยค่ะ เลยไปหาหมอที่คลินิกแต่หมอบอกว่ามันออกหมดแล้ว เลยล้างแผลให้แต่ไม่ได้ปิดแผล วันนี้ก็ยังคงมีเลือดไหลออกอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่มาก ก็คือจะไหลแบบนี้ตลอดเลยหรอค่ะ อยากถามว่าจะเป็นไรไหมค่ะ
    Narinthon Mongkolmai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narinthon Mongkolmai

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกค่ะ

    ในกรณีดังกล่าวมานี้นั้น น่าจะมีหนองอยู่ แพทย์เลยไม่ได้ปิดแผล เพื่อต้องการจะให้หนองสามารถระบายออกได้ หรืออาจเพราะแผลไม่ได้มีรอยเปิดที่ใหญ่มาก โดยอาจมีเลือดและหนองที่ซึมออกมาตามแผลได้ในช่วง 1-3 วันแรก อาจใช้ผ้าสะอาดซับๆออกมาได้ แต่หากเลือดหรือหนองยังไหลออกมากไม่หยุด เกิดเป็นก้อนฝีหนองปวดบวมมาก มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบบริเวณแผลที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ