• เป็นฝีที่เต้านมกินยาฆ่าเชื้อไป 10 วัน ยังนูนข้างในอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Aliceisme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 33 ปี ไปตรวจอาการปวดๆเจ็บๆและคลำเจอรอยนูนแนวยาวข้างๆเต้านม(ประมาณ1นิ้ว)​ใกล้รักแร้ พบแพทย์หญิงได้รับผลว่าเป็นฝีที่เต้านม หมอให้ยาฆ่าเชื้อ AMK1GM (875mg+125mg)(RANCLAV)​ 20 Tablet มากินติดต่อกันจนครบตามจำนวนแล้ว อาการปวดเจ็บไม่มี แต่อาจมีรู้สึกหน่วงๆหนึบๆบ้างตอนนั่งพักเฉยๆ หรือเป็นพักๆเวลานอนแล้วนมไหลเพราะไม่ใส่ชั้นใส หรือนอนตะแคงทับฝั่งที่เป็น​ ลองลูบๆดูรอยนูนข้างในยังจับเจออยู่เลยค่ะ (นมอีกข้างไม่รู้สึกถึงก้อนนูนชัดเท่านี้)​ อยากทราบว่า 1.ควรไปพบแพทย์อีกครั้งมั้ยคะ หรือเป็นอาการปกติอยู่แล้ว 2.แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราหายแล้วและจะไม่กลับมาเป็นอีก 3.อยากทราบเหตุผลที่มันเกิด ตอนถามแพทย์หญิงก็แจ้งแค่ว่ามันก็เกิดกันได้ เพราะเชื้อแบคทีเรีย แต่อยากเหตุผลตั้งต้นเพราะจะได้ป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำครั้นถามแพทย์หญิงก็ดุจัง แถมไม่ยอมตอบ รีบตรวจให้จบๆไปทำเหมือนเรื่องไม่ใหญ่โตมากทั้งที่เรากังวลมากและกลัวมาก 4.มีโอกาสที่มันจะกลายเป็นเนื้อร้ายมั้ยคะ อนึ่ง ยังไม่เคยมีลูกค่ะ ไม่เคยให้นมเด็ก ขอขอบคุณคุณหมอที่สละเวลามาตอบและเห็นความสำคัญค่ะ ท่านใดกรุณาตอบให้ได้ชัดเจนขอกุศลนี้ส่งผลให้ท่านมีชีวิตที่ปราศจากโรคภัยทั้งครอบครัวนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Aliceisme  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aliceisme

    อาการมีฝีที่เต้านมเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในหญิงให้นมบุตร โดยในผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ได้ให้นมบุตรก็พบได้เช่นกัน โดยสาเหตุอาจเกิดจาก การติดเชื้อ ความผิดปกติของท่อน้ำนม ท่อน้ำนมอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ได้

    การรักษาของภาวะฝีที่เต้านมควรได้รับยาฆ่าเชื้อ และกรีดระบายหนองออกกรณีมีหนองคั่งอยู่มาก หลังระบายหนองอาจจะต้องทำแผลจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

    หลังกินยาฆ่าเชื้อจนครบแล้ว อาการปวด บวม แดง ร้อนควรยุบลงไป อาจจะยังปวดตึงๆได้บ้างภายใน 1-2 สัปดาห์แรก แต่หากไม่มีอาการของการอักเสบ ไม่มีก้อนแล้วก็แสดงว่าน่าจะตอบสนองดีต่อยาฆ่าเชื้อ

    แต่หากกลับมามีก้อนคลำได้ซ้ำ ยังปวดตึงๆตลอดเวลา เริ่มเป็นมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้  ไม่ไปบีบหรือคลำเต้านมเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณเต้านม รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้