• เป็นฝีที่หน้า 3 ครั้ง เป็นจุดเดิมซ้ำๆ ครั้งแรกฝีแตกเอง ผ่านไป 5 เดือนกลับมาเป็นอีก ไปหาหมอรักษา ผ่านมา 2 เดือน ขึ้นที่จุดเดิมอีก

  •  Aim42
    สมาชิก
    เป็นฝีที่หน้า3ครั้งเป็นอยู่จุดเดียวซ้ำๆครั้งแรกฝีแตกเลยบีบออกเองก็หายปกติผ่านไป5เดือนกลับมาเป็นอีกเลยไปผ่าตอนผ่าหมอบอกว่ามี2หัวแต่ผ่าออกหัวเดียวอีกหัวยังไม่อักเสบกินยาก็น่าจะยุบผ่าเสร็จก็รักษาหายปกติผ่านมา2เดือนขึ้นที่จุดเดิมอีกอยากรักษาให้หายขาดทีเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Aim42,

                       การเกิดฝีซ้ำ 3 ครั้ง อาจเกิดจาก

                       1. หากเป็นซ้ำๆ ตรงจุดเดิม อาจเป็นไปได้ว่าตรงตำแหน่งนั้นมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในเนื้อเยื่อและยังไม่ได้กำจัดออก สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ได้ สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่อาจเกิดเนื่องจากอุบัติเหตุ เช่น โดนเสี้ยนไม้ตำแล้วฝังลึกลงไปในเนื้อเยื่อ เป็นต้น

                        นอกจากนี้อาจเป็นเพราะตรงตำแหน่งนั้นเป็นซีสต์หรือถุงน้ำ เมื่อถุงน้ำเกิดการติดเชื้อ ก็จะอักเสบและกลายเป็นฝีหนอง การรักษาเพียงแค่การเจาะหนองออกและกินยาฆ่าเชื้อ ก็จะทำให้ฝีหนองหายไป แต่ไม่ได้ทำให้ซีสต์หายไป เมื่อซีสต์เกิดการติดเชื้อ จึงเกิดเป็นฝีซ้ำอีกได้เรื่อยๆค่ะ

                        2. หากไม่ใช่ตำแหน่งเดิม อาจเกิดจากเรื่องการดูแลสุขอนามัยที่ไม่ดี หรือมีความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

                        ดังนั้นหากเกิดเป็นฝีซ้ำขึ้นมาอีกตรงจุดเดิม แนะนำควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อให้การรักษาและตรวจว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรือซีสต์บริเวณดังกล่าวหรือไม่ค่ะ และในเบื้องต้น หากฝียังไม่แตก ก็ยังไม่ควรไปบีบหรือเจาะเองค่ะ