• เป็นเม็ดคล้ายสิวบริเวณก้น มีหนองไหล ปวดมาก รักษาอย่างไร

  •  Takoyaki
    สมาชิก
    มันเป็นเม็ดคล้ายๆสิว มันอยู่ตรงกลางก้น เวลานอนหรือนั่ง มันเหมือนถูกบีบ จนหนองมันออกมา เป็นมาเกือบสัปดาห์ แต่ไม่แน่ใจว่ามันคือฝีหรือสิว อาการคือ มันจะปวดเวลานั่งหรือนอนมาก ลำบากมาก ต้องการวิธีรักษา
    Takoyaki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Takoyaki

    อาการเป็นเม็ดคล้ายสิวบริเวณก้น มีหนองไหล ปวดมากนั้น น่าจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งมีได้ตั้งแต่ไม่รุนแรงเช่นเป็นแค่รูขุมขนอักเสบหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาทำให้เกิดฝีหนอง

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน การรักษาถ้ายังเป็นไม่มากอาจให้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นมาเกือบสัปดาห์ ยังเจ็บมาก มีหนองชัดเจน อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมและรักษาอย่างเหมาะสมดังกล่าวไป ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้