• กรีดฝีบริเวณขา เอาหนองออกมาได้ 2 สัปดาห์แล้ว ยังมีอาการปวดบริเวณแผลเป็นระยะ ๆ เป็นอาการปกติไหม

  •  Manas
    สมาชิก
    ไปกรีดฝีบริเวณขาเอาหนองออกมาได้2สัปดาห์แล้วค่ะ แต่หมอไม่ได้เย็บปิดมาให้เพราะอยากให้ระบายหนองออก ตอนนี้ยังมีอาการปวดบริเวณแผลเป็นระยะๆ อยากทราบว่าเป็นอาการปกติไหมคะ แล้วมีวิธีการดูแลรักษาแผลป้องกันการติดเชื้ออย่างไรได้บ้าง
    Manas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณManas

    ฝี คือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    จากที่กล่าวมาเมื่อมีการระบายหนองออกแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายจะค่อยๆสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมแผลและกำจัดเชื้อโรค อาการปวดหลังการผ่าฝียังเกิดได้ประมาณ 24-72 ชั่วโมงหลังจากนั้น

    หลังจากผ่าตัด ระบายหนองรักษาแล้ว ยังมีความจำเป็นต้องล้างแผลทุกวันจนกว่าแผลจะหายดีเพื่อช่วยลดโอกาสการติดเชื้อแทรกซ้อน ปกติจะใช้น้ำเกลือล้างตรงแผล และถ้ามีรอยเปิดอยู่ก็สามารถเทล้างเข้าไปข้างในแล้วเอาผ้าก๊อซปิดแผลเอาไว้เพื่อให้ระบายหนองออกมาทางก๊อซในระหว่างวันได้ ปกติแล้วจะใช้เวลาล้างแผลประมาณ 1-2 สัปดาห์ขึ้นกับความรุนแรงและขนาดของรอยโรค หรือจนกว่าแผลจะติดกันดี

    หากผ่านมา2 สัปดาห์แต่ยังเจ็บแผลมาก มีน้ำหนองซึม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งค่ะ อาจจะยังมีการติดเชื้อหรือกดทับ หรืออับชื้นอยู่ ทำให้แผลไม่หายดีหรือไม่