• ผ่าฝีตรงอวัยวะเพศหญิงมาแล้วตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย. ตอนนี้แผลยังไม่หาย มีบวมขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งๆที่กินยา ควรทำอย่างไร

  •  Natthawadee
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูขออนุญาตสอบถามค่ะ ในช่วงวันที่ 26 เดือน เมษายน 2565 หนูได้ทำการผ่าฝีที่อวัยเพศ ค่ะ ตอนนี้ผ่านมา ถึงวันที่ 12 มิถุนายน 2565 ยังมีอาการปวด มีบวมขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งๆที่กินยา ดูแลดี และ ไม่กินของที่ทำให้แผลไม่หาย หนูต้องดูแลยังไงถึงจะหายเร็วๆนี้ไหมค่ะ ตอนนี้มันทำให้มีอุปสรรคต่อการงาน และการใช้ชีวิตประจำวันมาก ตอนนี้หนูลางานจนต้องออกจากงานแล้วค่ะ เพราะนั่งเดินลำบากจริงๆ
    Natthawadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthawadee

    ฝีที่อวัยวะเพศหญิงอาจจะเป็นฝีที่เกิดตรงบริเวณอวัยวะเพศคือตรงเยื่อบุรอบๆ หรืออาจจะเป็นจากการมีต่อมบาร์โธลินหรือต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นอักเสบและติดเชื้อ

    หลักการรักษาฝีคล้ายกันคือกินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และถ้ามีหนองคั่งอยู่มาก แพทย์อาจพิจารณาทำการกรีดระบายหนอง

    หลงการกรีดระบายหนองมาแล้ว สามารถนั่งแช่น้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที ประมาณ 2-3 วัน (หรือดูแลแผลวิธีอื่นๆตามที่แพทย์แนะนำ) และรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้

    การที่แผลไม่หาย มีหลายสาเหตุ เช่นการติดเชื้อที่ยังมีอยู่ การดูแลแผลไม่เหมาะสม การกินยาฆ่าเชื้อไม่ครบหรือไม่ตรงกับเชื้อที่ก่อโรค

    หากแผลไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งว่าจำเป็นต้องระบายหนองเพิ่ม หรือปรับเปลี่ยนยาฆ่าเชื้อที่กินอยู่หรือไม่ ในตอนนี้สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้โดยการรักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่นั่งกดทับนานๆ