• มีฝีที่จมูก ไปหาหมอไม่ดีขึ้น ทำการบีบเอง ตอนนี้มีแผลต้องทำอย่างไร

  •  Fa Clef
    สมาชิก
    ตอนแรกอาการเหมือนเป็นสิวอักเสบเล็กๆบริเวณแก้มติดจมูก ก็แปะยาแต้มสิวทายาตามปกติ ตื่นมาอีกวันบริเวณนั้นบวมมากจนตาบวมมีรอยช้ำๆใต้ตา ไปซื้อยาแก้อักเสบมากินและเภสัชให้ผงยามาโรยที่หัวสิวแต่ก็ไม่ได้ดีขึ้นยังบวมเหมือนเดิม จนบริเวณหัวสิวเป็นสะเก็ดสีดำๆ วันต่อมาก็ไปหาหมอผิวหนัง หมอยอกว่าเป็นสิวที่ติดเชื้อจึงบวมแดงมาก ให้ยาปฏิชีวนะมาทาน ก็ไม่รู้สึกดีขึ้นยังบวมเหมือนเดิมแต่ไม่เท่าวันแรกที่เป็น วันต่อมาก็คือวันนี้ไปสะกิดที่สะเก็ดแผลเพราะคันมาก หนองก็ไหลซึมออกมาจำนวนมาก บีบจนหนองที่ออกมามีลักษณะหยุ่นๆไม่เหลวเป็นน้ำแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นถุงเยื้อหุ้มหนอง เมื่อเช็ดแล้วแต่ถุงหนองก็ไม่ติดมากับสำลี เลยดึงถุงหนองออกมา ขนาดประมาณเกือบ1นิ้ว ตอนนี้แผลเป็นรูต้องดูแลรักษาอย่างไรบ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Fa Clef

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะมีความจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อดูแผลก่อนนะค่ะ เพราะ การเอามือแกะอาจจะทำให้มีการติดเชื้อมากขึ้นได้ค่ะ และที่สำคัญ ถ้าถุงหนองขนาดหนึ่งนิ้ว นี่ แผลจะต้องใหญ่มากเลยนะค่ะ อาจจะต้องมีการนัดทำแผลเพื่อที่จะล้างเอาหนองที่เหลือข้างในออกให้หมดค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีการติดเชื้อได้ค่ะ

    การล้างใช้ไซลิงซ์ ฉีดน้ำเกลือ หรือ น้ำเกลือผสมโพวิดีนได้ค่ะ แต่แนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ