• เป็นฝีที่ร่องอก (เพศหญิง) กินยายังไม่ดีขึ้น ถ้าต้องผ่าตัด จะอันตรายไหม เจ็บไหม

  • ตอนนี้อายุ 64 ปีแล้ว แต่มีอาการเป็นฝีใกล้ๆที่ร่องอก ปวดๆคันๆ จะต้องผ่าอย่างเดียวใช่หรือไม่ เพราะตอนนี้ทานยาก็ไม่ทุเลาลงเลย กลัวตอนฉีดยาชาแล้วไม่ชา กลัวตอนผ่าจะเจ็บ

    ยายดา ย่าน้องปุณณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณยายดา ย่าน้องปุณณ์

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก แล้วรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    โดยการผ่าตัดระบายหนองนั้น จะมีการฉีดยาชาก่อนทำหัตถการเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด หากตอนทำการกรีดระบายแล้วยังไม่รู้สึกชา ให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง สามารถฉีดยาชาเฉพาะจุดเพิ่มได้

    ควรไปทำการรักษาให้หายขาด ถ้ากินยาแล้วไม่ดีขึ้น การกรีดระบายหนองก็น่าจะมีความจำเป็น ตอนนี้รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่เป็นให้ดี ไม่ไปแกะเกา