• ฝีแตกเมื่อคืน มีเลือดไหลออกมา จะทำแผลเองได้ไหม

  •  mukkk
    สมาชิก
    ฝีแต่เมื่อคืนค่ะ มีเลือดไหลออกมา ไม่เจ็บ จนมาเมื่อเช้ามีเลือดไหลซึมออกจากแผลเล็กน้อยแต่ไหลตลอด จะสอบถามว่าสามารถทำแผลเองโดยไม่ต้องไปโรงพยาบาลได้ไหมคะ ถ้าทำเองได้ต้องดูแลยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mukkk,

                       การรักษาฝีนั้น หากฝีมีขนาดเล็ก เช่นน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี หรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้ฝีหายเร็วขึ้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำจนกว่าจะหาย

                       แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ มีอาการปวดมาก มีไข้ ต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ ซึ่งก็ควรต้องพบแพทย์เพื่อรักษา

                       ทั้งนี้ หากฝีที่เป็นอยู่มีขนาดเกิน 0.5 เซนตืเมตร อีกทั้งมีการแตกออก แต่ไม่หนองไหล มีแค่เลือดไหลออกมา และยังไม่ยุบบวม แสดงว่าหนองยังคงอยู่ข้างใน หรืออาจไม่ใช่ฝีก็ได้ เช่น เป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังที่มีการอักเสบเกิดขึ้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรใช้สำลีสะอาดซับเลือดให้แห้ง แล้วปิดด้วยผ้าก๊อซ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคเข้าไปในฝีเพิ่มค่ะ