• เป็นฝีที่ทวารหนักเจ็บมาก สามารถรอ 3-4 วันค่อยไปผ่ารักษาได้ไหม

  •  O'oat Apiruk'k
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ18 พอดีเป็นฝีก้นอะครับแล้วฝีเกิดเเตก แล้วต้องไปผ่าเอารากฝีออกไหมครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยว่าง อีกสัก3-4วัน ค่อยไปผ่าเอารากฝีออกย้อนหลังได้ไหมครับ
    O'oat Apiruk'k  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณO'oat Apiruk'k

    การเป็นฝีที่ทวารหนักนั้นสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ อาการที่พบได้บ่อยๆเช่น อาการปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระ

    ซึ่งควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุม และถ้าเป็นเรื้อรัง และมีหนองคั่งอยู่ข้างในมากอาจต้องกรีดระบายหนองร่วมด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะไม่หายขาด

    แนะนำการไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ถ้าตอนนี้ไม่เจ็บปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาและรอไปพบแพทย์ได้ แต่ถ้าตอนนี้มีอาการปวดเยอะ มีไข้ หรือมีสารคัดหลั่งออกมาจำนวนมาก ควรจะรีบไป