• เป็นฝีต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ปกติจะมีหมอที่หาประจำ แต่อยากปรึกษาแพทย์ท่านอื่นด้วยค่ะ

  •  Ant Thien Permanent
    สมาชิก
    เป็นมา5ปีกว่าแล้วค่ะ ตั้งแต่อายุประมาณ18 จนถึงปัจจุบัน 22ปี บริเวณที่เป็นฝีจะเป็นตรงรักแร้ทั้งสองข้างเลยค่ะ ดิฉันเป็นฝีอย่างต่ำ2เดือนจะเป็น1ครั้งค่ะ ถ้าบ่อยหน่อยก็อักเสบทุกเดือนค่ะ โดยลักษณะการอักเสบจะเริ่มจากตอนอาบน้ำจะรู้สึกเจ็บแปล๊บๆหาจุดไม่เจอว่าเจ็บตรงไหน แล้วพอผ่านไป2-3วันก็จะเริ่มอักเสบอย่างรุนแรงคือบวมไวมากค่ะ ต้องรีบไปร้านขายยาเพื่อซื้อตัวยา ฆ่าเชื้อClindamycin 300mg (เป็นยาที่กินทุกครั้งเมื่อมีอาการอักเสบ) กับ ยาลดบวม ซึ่งเมื่อกินไปแล้วก็จะช่วยลดการอักเสบไปได้ระดับนึง แต่ถ้าตุ่มใหญ่มากๆยาจะช่วยได้แค่ชะลอการอักเสบเพื่อหาเวลาว่างไปหาหมอ คือหมอที่ดิฉันไปไปเข้ารับการรักษานั้น เป็นหมอด้านผิวหนังค่ะ โดยปัจจุบันหมอได้เปิดเป็นคลินิคความสวยความงามค่ะ วิธีการรักษาของคุณหมอคือการใช้เข็มเจาะตุ่มที่อักเสบแล้วค่อยๆบีบหนองที่อักเสบด้านในออกค่ะ โดยถ้าตุ่มที่อักเสบมีขนาดใหญ่มากก็จะฉีดยาชาด้วย หลังจากที่บีบเอาหนองออกรักแร้จะเจ็บระบม3-4วันค่ะเพราะว่าคุณหมอบีบแรงมากๆเพื่อให้หนองออกมากที่สุด เหตุผลที่ดิฉันเลือกใช้วิธีการรักษาแบบนี้เพราะว่ารักแร้ไม่มีแผลเป็น ดิฉันเคยเป็นฝีตุ่มใหญ่มากๆขนาดประมาณลูกมะนาวตรงรักแร้ แล้วไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชน ได้รับการผ่าเปิดแผลเอาหนองออก แล้วปล่อยแผลเปิดไว้ ต้องไปทำแผลทุกวันเป็นเวลา2เดือนกว่าๆแผลจึงหายสนิท ทำให้รักแร้ของดิฉันมีรอยแผลเป็นดำยาวที่น่าเกลียดมาก ดิฉันเคยถามหมอว่าเราเป็นอะไรแล้วหมอบอกมาเป็นศัพท์เทคนิคว่า Steatocystoma multiplex เป็นชื่อโรคที่ดิฉันเป็น จากที่อ่านมาดิฉันคิดว่าติดต่อมาจากพันธุกรรมเพราะว่าคุณพ่อก็มีตุ่มใหญ่นูนสีขาวขุ่นขึ้นใต้ผิวหนังบนศีรษะแต่ว่าไม่ได้อักเสบ คุณพ่อไม่มีอาการอักเสบอะไรเลย แต่ว่าดิฉันติดเชื้ออักเสบทุกครั้งที่บริเวณรักแร้ (บริเวณอื่นก็ขึ้นด้วยค่ะแต่ไม่อักเสบ เป็นตุ่มกลมๆใต้ผิวหนังไม่หายต้องไปบีบออก ) วิธีการป้องกันการอักเสบของดิฉันคือ ใช้สบู่ก้อนอาบน้ำ (เวลาใช้ครีมอาบน้ำมันกระตุ้นการอักเสบ) เรื่องสุขภาพแข็งแรงปกติดีค่ะ ค่าBMI 22 ช่วงนี้ก็หมั่นออกกำลังกาย2-3ครั้งต่อสัปดาห์ ทานอาหารหลากหลายหมู่ กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักค่ะ ตามที่ได้เกริ่นมาคือวิธีการรักษาปัจจุบันคือบีบหนองออกมา แต่ว่าอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมจากคุณหมอท่านอื่นด้วยค่ะ Question1 :มีวิธีการรักษาที่ดีกว่านี้ไหมคะ Question 2 :สิ่งที่ดิฉันเป็น เกิดจากฮอร์โมนหรอคะ Question 3 :ถ้าไปยิงเลเซอร์รักแร้กำจัดขนจะช่วยลดปัญหาการอักเสบได้ไหม Question 4 :ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกที่ก่อให้เกิดการอักเสบกลายเป็นสิว นำมาใช้ทำความสะอาดที่รักแร้เพื่อทำความสะอาด มันใช้ได้ไหมคะ Question 5 :มีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Ant Thien Permanent  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ant Thien Permanent

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก โดยเป็นได้ทุกตำแหน่งในร่างกาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ สามารถใช้สบู่ก้อนธรรมดาล้างภายนอกได้ กรณีที่ไม่ได้เป็นฝีหรือแผลติดเชื้อขนาดใหญ่แล้ว หากยังมีแผลเปิดอยู่ ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เพื่อล้างแผลจนกว่าแผลจะแห้งดีและไม่มีหนองค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์เรื่องการทำแผลอีกครั้ง

    ฝีไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายโดยตรงค่ะ การยิงเลเซอร์กำจัดขนที่รักแร้ไม่น่าจะช่วยลดการอักเสบได้ แต่สามารถทำได้ไม่มีข้อห้ามเมื่อฝีหายแล้ว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหนังเพื่อลดการเกิดสิวอาจทำให้ผิวแห้งตึงได้มาก แนะนำว่าใช้สบู่อ่อนธรรมดาจะดีกว่าค่ะ