• เป็นฝีที่ตรงกลางระหว่างคิ้ว2ข้าง ฝีแตก เลยบีบออก บริเวณรอบฝีบวม หน้าก็บวมด้วย เกิดจากอะไรคะ

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นฝีที่ตรงกลางระหว่างคิ้ว2ข้างค่ะ เมื่อวานพอฝีแตกดิฉันเลยบีบออก วันนี้รอบฝีที่ยุบบวมหน้าก็บวมด้วย อาการบวมเกิดจากการที่เราบีบหรือเปล่าคะ หรือเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Cha,

                   ฝีที่เกิดบริเวณผิวหนัง เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา ทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย

                  การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกให้หมด แม้ฝีจะแตกออกเอง แต่หากระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออกไม่หมด เชื้อโรคที่ยังคงมีอยู่อาจลุกลามลึกลงไปหรือแผ่ขยายด้านข้างกว้างออกไปเรื่อยๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้เนื่อเยื่อข้างเคียงหรือเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไปเกิดการบวมอักเสบตามมา นอกจากนี้เชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้ และกลายเป็นฝีหนองในอวัยวะภายในต่างๆ ขึ้น

                  และหากเป็นฝีบริเวณส่วนกลางของใบหน้า เช่น บริเวณจมูก เหนือริมฝีปาก รวมถึงบริเวณระหว่างคิ้วดังกล่าว เชื้ออาจแพร่กระจายเข้าสู่สมองโดยตรงได้ กลายเป็นฝีในสมอง อันตรายถึงชีวิตได้

                  ดังนั้นแนะนำให้คุณ Nam Cha ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานร่วมกับการดูแลแผลของฝีที่แตกแล้วดังกล่าวค่ะ

    Nam Cha  Nam Cha
    สมาชิก
    ซื้อยากินเองได้ไหมคะ ทางไปมาโรงพยาบาลลำบาก ตอนนี้มีลูกน้อยยุค่ะ

    หากฝีที่แตกยังคงเป็นรูเปิด และยังคงมีหนองอยู่ ควรให้แพทย์หรือพยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาลทำแผลดังกล่าวให้ค่ะ โดยอาจเป็นศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้านหรือตามคลินิกก็ได้ค่ะ

    สำหรับยาทาน หากไม่ได้แพ้ยาในกลุ่มใด ยาที่แนะนำคือยากลุ่มเพนิซิลิน เช่น dicloxacillin 250 mg โดยให้ทานครั้งละ 1 เม็ดวันละ 4 ครั้งก่อนอาหาร โดยให้ทานต่อเนื่องจนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ หากทานยาแล้ว อาการไม่ดีขึ้น บริเวณที่บวมแดงขยายกว่างขึ้น ปวดมากขึ้น หรือบริเวณที่เป็นฝีมีรูเปิดยังคงมีหนองไหลออกมาเรื่อยๆ หรือมีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

    Nam Cha  Nam Cha
    สมาชิก
    ลูกดุดนมแม่ค่ะ ยานี้ไม่ส่งผลต่อลูกใช่ไหมคะ ควรกินยากี่อาทิตย์ค่ะ