• เป็นฝีคัณฑสูตรเมื่อสองปีก่อน แล้วเมื่อวานก็กลับมาเป็นอีก จะต้องไปผ่าอีกไหม

  •  นุนิ
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีเรื่องอยากจะสอบถามครับ เมื่อ2ปีที่แล้วผมได้ผ่าฝีคัณฑสูตร มาครับ แล้วเมื่อวันสองวันที่แล้วอยู่ก็กลับมาเป็นอีก เลยอยากทราบว่า จะต้องกลับไปผ่าอีกไหมหรือว่ามันจะหายไปเองหรือว่าซื้อยากินเองจะได้ไหมครับ

    นุนิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นุนิ

    ฝีคัณฑสูตร คือ โรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ อาการมักมาด้วย ปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระ

    การรักษานั้นควรกลับไปพบศัลยแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อและทำการกรีดระบายหนองออก ไม่ควรซื้อยากินเองค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง อาจใช้ผ้าก๊อซหรือแผ่นอนามัยเพื่อรองรับเลือดหรือหนองที่ไหลออกมาไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้า