• เป็นฝีที่ร่องก้นมา 4-5 วัน แตกแล้ว สามารถรักษาเองที่ได้ไหม กลัวว่าถ้าไปพบแพทย์จะโดนฉีดยา

  •  Jetsada Nimala
    สมาชิก
    คือเป็นฝีที่ร่องก้นประมาณ 4-5 วันได้แล้วครับแล้วคือมันพึ่งแตกเมื่อเช้านี้มีเลือดซึมนิดๆคืออยากจะถามว่าสามารถรักษาเองที่บ้านได้มั้ยเพราะอ่านตามเว็บต่างๆเขาว่าต้องฉีดยา ผมเป็นคนกลัวเข็มครับเห็นเข็มแล้วจะเป็นลมเลยไม่กล้าไปพบแพทย์ แต่ถ้าไปพบแพทย์หมอจะรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jetsada Nimala,

                        ฝีที่บริเวณร่องก้น อาจเป็น

                      1. ฝีธรรมดา เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                        หากฝีมีขนาดที่เล็กมาก อาจมีโอกาสหายได้เอง แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก ทั้งนี้ หากฝีแตกออกมาเองแล้ว แพทย์ก็อาจไม่ทำการผ่าฝีเพิ่ม อาจเพียงแค่ทำความสะอาด ดูแลบาดแผลที่เกิดขึ้นค่ะ และยาปฏิชีวนะที่จะให้ ก็มักจะเป็นเพียงแค่ยาทาน ไม่ได้จำเป็นถึงขั้นต้องฉีดยาอะไรค่ะ

                     2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณร่องก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ  และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก มักมีไข้ร่วมด้วยการรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ

                         ดังนั้นแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาฝีดังกล่าว เพื่อให้แผลหายโดยเร็ว และตรวจด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ หากเป็นฝีธรรมดา ก็จะให้การรักษาดังที่กล่าวไป ไม่ได้มีการฉีดยาอะไรค่ะ