• มีฝีตรงอวัยวะเพศหญิงแต่ยังไม่แตก ควรดูแลอย่างไร

  •  Mook27495
    สมาชิก
    เป็นฝีตรงน้องสาวแต่ฝียังไม่แตกควรดูแลยังไงดีค่ะ
    Mook27495  Mook27495
    สมาชิก
    คอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ด้วยค่ะ
    Mook27495  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mook27495

    การมีฝีที่อวัยวะเพศดังกล่าวมานั้น น่าจะมีการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อของต่อมบาร์โธลินซึ่งเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่น ซึ่งควรได้รับยาฆ่าเชื้อและการกรีดระบายหนองโดยแพทย์ หรือถ้าเป็นกรณีต่อมบาร์โธลินอักเสบติดเชื้อ อาจจะต้องได้รับการเย็บปากถุงของต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นนี้ เพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อซ้ำๆด้วย

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระแทกหรือกดทับนานๆ หากมีสารคัดหลั่งใดๆไหลออกมา ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับเบาๆได้ แต่ไม่พยายามไปบีบให้ฝีแตกออกมาเองเด็ดขาด