• มีอาการเป็นผื่นจ้ำๆ สีแดงอมม่วง มีรอยนูนเล็กน้อย กดแล้วเจ็บที่ก้น เกิดจากอะไร

  •  chutikarn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเป็นคล้ายผื่น จ้ำๆ รอบนอกเป็นสีแดง ถ้าข้างในเริ่มเป็นสีม่วงๆ มีรอยนูนนิดนึง กดแล้วเจ็บ แต่ไม่คัน ซึ่งเป็นที่ก้น  มันเป็นอะไร แล้วมันเกิดจากอะไรคะ สามารถไปซื้อยาที่เภสัชก่อนได้ไหมคะ

    chutikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chutikarn

    อาการเป็นผื่นจ้ำๆ สีแดงอมม่วง มีรอยนูนเล็กน้อย กดแล้วเจ็บที่ก้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก รอยฟกช้ำจากการกระแทกทำให้มีเส้นเลือดฝอยบริเวณดังกล่าวฉีกขาด มีการคั่งของก้อนเลือดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นหลอดเลือดอักเสบจากสาเหตุต่างๆเช่นภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง การติดเชื้อบางชนิด แต่มักจะเกิดที่ขาส่วนล่างมากกว่าตรงบริเวณก้น หรือเป็นผื่นจ้ำจากการถูกแมลงกัด การแพ้สัมผัสสารบางชนิด หรือการแพ้ยา

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ระวังการกระทบกระแทก โดยจากลักษณะดังกล่าวมา ถ้าไม่มีประวัติอุบัติเหตุชัดเจน คืออยู่ๆเป็นขึ้นมาเองนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปด้วยเพราะลักษณะผื่นแดงอมม่วงอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อหรือผื่นแพ้ยาบางชนิดได้