• มีจุดแดงขึ้นที่ขาและมีไข้ต่ำ วัดไข้ทางปรอทได้ 37.1-37.5 องศา เกิดหลังไปตากแดด เกิดจากอะไร

  •  papair
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีตากแดด แดดดแรงพอสมควรค่ะ มีไข้ต่ำ วัดไข้ทางปรอทได้ 37.1-37.5 รุปตามแนบค่ะ https://www.picz.in.th/image/user-scoped-temp-data-43d834eaa76d81547fdb8baa9ed9b291c2572b.APBYSq
    papair  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ papair

    จากอุณหภูมิที่วัดไข้อาจจะยังถือว่าไม่มีไข้ชัดเจน โดยการมีไข้คืออุณหภูมิกายที่มากเกินกว่า 37.5 องศา หลังการไปออกแดดแรงจัดๆมาซักพัก อาจมีอุณหภูมิกายขึ้นสูงชั่วคราวได้ แนะนำการอยู่ในที่ร่มหรือที่อากาศถ่ายเทได้ดีประมาณ 15 นาทีแล้ววัดซ้ำอีกครั้ง

    ส่วนจุดแดงที่ขาดังแนบ เป็นอยู่จุดเดียว ลักษณะดูไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจเกิดจากตุ่มจากถูกแมลงกัด ตุ่มจากเส้นเลือดฝอยแตกจากการเกา การมีผื่นผิวหนังอักเสบไม่รุนแรง มีรูขุมขนอักเสบเล็กน้อย หรือเป็นไข้ออกผื่น แต่ผื่นมักจะมีปริมาณที่มากกว่านี้ และเป็นบริเวณกว้าง

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงสถานที่แดดจัดๆ และวัดอุณหภูมิกายซ้ำอีกครั้ง ถ้ายังมีไข้ ร่วมกับผื่นเป็นมาก กระจาย ลุกลามหรือคันเยอะ ควรไปพบแพทย์