• มีรอยช้ำเป็นจ้ำๆสีเขียวตามแขนและขา เกิดจากอะไร

  •  Wasana Chanthaluek
    สมาชิก

    สังเกตตัวเองมาสักพักแล้วค่ะ ว่าจะมีรอยช้ำเป็นจ่ำๆเขียวๆ ไม่ที่แขนก็ที่ขาค่ะ ทั้งๆที่ไม่ได้ไปโดนอะไรมาเลย เพราะก่อนนอนยังไม่มีแต่พอเช้ามาจะอาบน้ำจะมีรอยช้ำตลอดเลยค่ะ แบบนี้เกินจากอะไรคะ

    Wasana Chanthaluek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasana Chanthaluek

    อาการเป็นรอยช้ำๆจ้ำๆเขียวตามแขนและขา ไม่ได้มีประวัติอุบัติเหตุที่ชัดเจนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก อาจเกี่ยวกับเกล็ดเลือดหรือโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือด หรือกลุ่มโรคฮีโมฟีเลียที่เป็นโรคความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดชนิดถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่มักพบมากในผู้ชาย หรือเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อยที่ไม่ได้สังเกต หรืออาจเป็นกลุ่มปาน แต่ก็มักจะอยู่ตลอด ไม่ได้เป็นๆหายๆ

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก หรือกดทับนานๆบริเวณผิวหนังที่มีอาการ ร่วมกับสังเกตการเลือดออกผิดปกติอื่นๆของร่างกายด้วย ถ้ามี ร่วมกับมีประวัติคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม