• ผื่นแดงๆขึ้นตามตัว ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการแพ้อะไร เป็นๆหายๆ มีวิธีรักษาไหม

  •  Chayakarn P.
    สมาชิก
    มีอาการเป็นผื่นแพ้ขึ้นเป็นผื่นแดงๆ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการแพ้แมลงหรือแพ้อาหาร เป็นๆหายๆ มีวิธีการรักษาให้หายขาดบ้างมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayakarn P.

                        อาการมีผื่นแดง ขึ้นเป็นๆ หายๆ อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้จากสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน เป็นต้น หรือเป็นผื่นแพ้สัมผัส เช่น การสัมผัสกับโลหะบางชนิด ยาง เป็นต้น มักมีอาการคันร่วมด้วย

                       2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช สะเก็ดผิวหนังสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น มักมีอาการคันร่วมด้วยเช่นกัน

                       3. เป็นผดร้อน จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใสหรือเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                       4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น แต่ไม่น่าเกิดขึ้นแบบเป็นๆ หายๆ

                       5. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อยและแพ้ต่อพิษของแมลง แต่ก็ไม่น่าเกิดขึ้นแบบเป็นๆ หายๆ

                       6. โรคผิวหนังอักเสบบางชนิด

                        ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่คาดว่ากระตุ้นให้เกิดผื่น งดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ทาโลชั่น ครีม หรือฉีดน้ำหอมที่บริเวณคอ ไม่ใส่เครื่องประดับต่างๆ พยายามซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ และตากแดดที่นอนหรือใช้เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ เพื่อลดฝุ่นละออง เป็นต้น หากมีอาการคันมากร่วมด้วย ก็อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นๆ หายๆ บ่อยครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจค่ะ หากตรวจแล้วน่าจะเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ และไม่แน่ใจว่าแพ้อะไร แพทย์อาจใช้วิธีการทดสอบที่ผิวหนังเพื่อหาสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ